Đối với người Việt việc thời cúng tổ tiên là không thể thiếu. Tuy vậy rất nhiều gia đình sống tại các căn hộ chung cư lại không biết cách đặt tủ thờ nhà chung cư sao cho hợp phong thủy và rước tài lộc vào nhà. Bài viết dưới đây sẽ là một gợi ý.

Đặt tủ thờ chung cư ở đâu là hợp lý

Với một chung cư có mặt bằng các tầng giống nhau thì thực ra không có vị trí có thể đặt được tủ thờ. Vậy tủ thờ chung cư nên ở đâu? Điều này tùy thuộc vào bố trí mặt bằng căn hộ. Nhiều gia đình sống trong căn hộ chung cư thường mắc phải sai lầm là đặt tủ thờ ngay gần cửa ra vào để lấy hướng nhưng lại không chú ý việc ban thờ “nhìn” vào đâu hay có hợp với tuổi của gia chủ hay không.

Cách đặt tủ thờ chung cư sao cho hợp phong thủy

Cách đặt tủ thờ chung cư sao cho hợp phong thủy

Việc đặt tủ thờ chung cư nên tuân theo quy tắc “nhất vị nhị hướng”, có nghĩa là nên tìm vị trí đặt ban thờ trước rồi sau đó mới xét đến hướng. Trong phong thủy có quan niệm “tọa cát hướng cát”, nghĩa là nên để ban thờ nằm tại vị trí tốt nhất trong nhà. Đối với chung cư việc đặt tủ thờ tốt nhất là tại phòng khách, tựa lưng vào bức tường vững chãi, tránh để ban thờ quay mặt hướng về phía giường ngủ hay phòng bếp. Ngòa ra không nên đặt ban thờ ở cạn nhà tắm đây là điều tối kị khi đặt tủ thờ.

Về hướng đặt tủ thờ, điều quan trong nhất là phải chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ và chú ý đặt tủ thờ chung cư tránh các hướng ngũ quỷ (hướng xấu). Theo phong thủy, hướng Đông Bắc và Tây Nam là hướng mang lại tai họa cho gia đình, vì vậy, gia chủ không được đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc ngược lại

Đặt tủ thờ chung cư hướng nào là tốt nhất?

Đặt tủ thờ chung cư hướng nào là tốt nhất?

Số lượng bát hương trên mỗi tủ thờ chung cư

Trên mỗi tủ thờ chung cư mỗi nhà chỉ nên có 3 bát hương trên tủ thờ:

  • Một bát hương thờ ngũ vị thần tài đặt ở vị trí cao nhất.
  • Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên.
  • Một bát thờ anh em, con cháu.

Lưu ý khi bày trí tủ thờ chung cư

Nhưng lưu ý khi bày trí tủ thờ chung cư

Nhưng lưu ý khi bày trí tủ thờ chung cư

Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật. Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy” điều này là tối kị.

– Không được thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

– Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà

– Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.

– Phải luôn giữ cho tủ thờ chung cư sẽ và thường xuyên thắp nhang: Điều này rất quan trọng nếu tủ thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên tủ thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương khí rước tài lộc vào nhà.

Nguồn: https://tuthoviet.vn