Theo quan niệm của văn hóa Việt Nam, tủ thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vậy, việc chọn vị trí kê tủ thờ và cách bài trí tủ thờ theo phong thủy cũng là vấn đề rất được quan tâm.

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc.

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc.

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc

Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại từ bao đời nay. Đây là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo, thành kính của mình với những người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa tâm linh giúp con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội. Với mỗi vùng miền sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Chính vì vậy, chọn vị trí kê tủ thờ và cách bài trí tủ thờ theo phong thủy mang ý nghĩa cực kì quan trọng.

Trong ngôi nhà truyền thống của người Việt, vị trí kê tủ thờ thường là tại gian nhà chính, gian chính lại là chỗ tiếp khách nên nhiều người cho rằng hai không gian này là một. Vì thế, một số nhà xây mới hiện nay vẫn có thói quen để bàn thờ ngay tại phòng khách. Tuy nhiên, nếu nhà rộng thì nên làm gian thờ riêng biệt và không đặt tủ thờ ngay tại phòng khách. Đối với các căn hộ chung cư, Vị trí kê tủ thờ phải đảm bảo sự thông thoáng, nhưng kín đáo và thống nhất về hình thức sao cho tương ứng với không gian căn hộ.

Nhà phố hiện nay phổ biến thường chọn vị trí kê tủ thờ nằm trên tầng thượng, vừa thoáng khí vừa có khoảng rộng sân thượng để tập trung nhiều người vào các dịp giỗ tết, giảm các va chạm trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng cũng có một số gia đình không muốn đưa tủ thờ lên tầng cao với lý do: khó khăn cho người lớn tuổi khi chăm lo hương khói, quét dọn bàn thờ, và đặt lên cao quá sẽ có cảm giác xa cách. Thực ra mỗi ngày một vài lần đi lên phòng thờ thì cũng như tập thể dục vậy thôi, đồng thời nên giáo dục cho thế hệ trẻ ý thức hướng về tổ tiên, cả gia đình có thể thay phiên nhau hương khói chẳng hề nặng nhọc chút nào.

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc

Dù là nhà truyền thống, nhà phố hay nhà hiện đại thì vị trí kê bàn thờ là phải chọn vị trí ” tọa cát hướng cát “. Nghĩa là vị trí kê tủ thờ đặt ở vị tốt xoay về hướng tốt. Không kê tủ thờ ở phần đất lấn chiến khoảng không. Không kê tủ thờ ở chỗ có đường đi lại. Tủ thờ không nhìn vào phòng vệ sinh, và không đặt dưới hay dựa vào phòng vệ sinh. Trên chỗ tủ thờ ở tầng trên không kê giường, bàn ghế, tủ quần áo phụ nữ. Tủ thờ không được đặt trong phòng ngủ, đặc biệt là phòng của vợ chồng. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương

Cách bài trí tủ thờ theo phong thủy.

Mỗi ngôi nhà Việt có một không gian và diện tích, điều kiện sinh hoạt khác nhau từ đấy dẫn tới việc bài trí tủ thờ cũng khác nhau. Thong thường trên tủ thờ gia tiên thường có từ 1 tới 3 bát hương. Theo quan niệm xưa bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô ông mãnh.

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc

Vị trí kê tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc

Phía trước bát hương, ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Phía sau bát hương là bộ bình để hoa tươi, hương và nến. Tùy theo chất liệu của mỗi gia đình mà sự bày trí cũng khác.

 

 

Trên đây là một số kinh nghiệm trong cách chọn vị trí kê tủ thờ và cách bài trí tủ thờ chuẩn phong thủy rước tài lộc và được bảo vệ về sức khỏe. Hy vọng nó có ích cho các bạn.

Nếu bạn cần tư vấn về tủ thờ, bàn thờ gia tiên,nội thất phòng thờ,bàn thờ xin liên hệ Bàn Thờ Việt qua số hotline: 0986.666.242 tư vấn 24/24 chắc chắn sẽ giải đáp thông tin thắc mắc của bạn chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.