Với những ưu điểm vượt trội của mình, tủ thờ 3 cấp đã dần trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình Việt. Vậy để biết điều gì khiến nó trở nên phổ biến như vậy, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Một trong những yếu tố giúp thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với các thế hệ đi trước chính là lập bàn thờ tổ tiên. Chính vì vậy, việc cân nhắc kỹ về lựa chọn loại tủ thờ nào cho hợp lý, hợp phong thủy là yếu tố rất quan tọng. Tủ thờ 3 cấp là một trong những lựa chọn hàng đầu đặc biệt là những nơi có không gian rộng rãi, thoải mái. Vậy những ưu điểm của tủ thờ 3 cấp là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Ý nghĩa tâm linh của tủ thờ 3 cấp

Tủ thờ 3 cấp được sử dụng nhiều trong nhà thờ tổ hoặc nhà thờ dòng họ.

Tủ thờ 3 cấp đẹp mang ý nghĩa tâm linh
Tủ thờ 3 cấp đẹp mang ý nghĩa tâm linh

Tủ thờ 3 cấp cũng có ý nghĩa như các loại tủ thờ thông thường khác, là nơi để con cháu tưởng nhớ, biết ơn những người đã khuất, đồng thời cầu mong cho ông bà tổ tiên phù hộ con cháu ấm no, hạnh phúc.

Tuy nhiên điểm đặc biệt của mẫu tủ thờ này là gồm 3 tầng với kích thước giảm dần, tầng cuối cùng sẽ nhỏ nhất. Mỗi tầng sẽ đại biểu cho sự thứ tự, tầng lớp khác nhau trong một đại gia đình. Tầng trên cùng là thờ vị có cấp bậc cao nhất, tầng thứ hai có thể thờ ông bà, cha mẹ, tầng dưới cùng cũng là lớn nhất thường để bày lễ, đồ thờ cúng…

Ưu điểm của tủ thờ 3 cấp

Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 3 cấp
Ưu điểm vượt trội của tủ thờ 3 cấp
  • Chất liệu sản xuất tủ thờ 3 cấp thường là gỗ cao cấp, bên ngoài phủ lớp sơn tĩnh điện hiện đại, sờ mát và mịn tay, có thể sử dụng trong thời gian dài mà không lo mối mọt, cong vênh.
  • Kích thước tủ thờ 3 cấp là tủ thờ loại to tiện lợi, dễ dàng lau chùi và vệ sinh mà không cần phải trèo cao như bàn thờ treo tường.
  • Cách thiết kế 3 tầng giúp tiết kiệm không gian, dễ dàng bày biện  mà lại vô cùng phù hợp với không gian trang nghiêm của phòng thờ với vào màu sơn tối sang trọng. Đồng thời còn giúp con cháu trong nhà dễ dàng nhận biết vai vế của từng người.
  • Những nét họa tiết, hoa văn được chạm khắc gỗ hình rồng hoặc vân uốn lượn, vừa cổ điển lại có sắc thái tôn nghiêm.
  • Ngoài ra tủ thờ 3 cấp còn có phần tủ đựng có cánh khóa phía dưới, vừa dùng được làm không gian cất trữ các đồ dùng như thẻ hương, bật lửa,…

Cách bài trí tủ thờ 3 cấp

Cần bài trí tủ thờ 3 cấp theo đúng thứ bậc
Cần bài trí tủ thờ 3 cấp theo đúng thứ bậc

Khi đã lựa chọn được mẫu tủ thờ ưng ý rồi thì việc bày trí tủ thờ 3 cấp sao cho hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Việc sắp xếp vị trí cần phải đúng thứ bâc. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Cụ thể, mỗi tầng sẽ tương ứng với cách bày trí khác nhau sau:

  • Tầng cao nhất: được thiết kế với diện tích nhỏ, để đặt di ảnh hoặc bài vị của những ai có thứ bậc cao nhất như cụ, cụ tổ…
  • Tầng giữa để đặt di ảnh của ông bà, bố mẹ đã khuất.
  • Tầng thấp nhất: dùng để bày biện đồ thờ cúng như bát hương, mâm ngũ quả, lễ…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tủ thờ 3 cấp và tại sao nên lựa chọn tủ thờ 3 cấp cho không gian thờ cúng của gia đình.

Đọc thêm: