Nếu muốn lựa chọn được một chiếc bàn thờ Thần Tài phù hợp cho không gian thờ cúng của gia đình hay tại nơi làm việc thì cần phải lưu ý 4 tiêu chí quan trọng dưới đây

Nếu bạn vừa chuyển sang nhà mới hoặc bắt đầu kinh doanh cửa hàng thì lập bàn thờ thần tài là một việc không thể thiếu. Thờ cúng Thần Tài là để cầu mong gia đình êm ấm, làm ăn phát đạt. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ chia sẻ top 4 tiêu chí quan trọng khi lựa chọn bàn thờ thần tài trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc thờ Thần Tài

Bàn thờ ông Táo hay bàn thờ Thần Tài,.. đều có những sự tích dẫn đến sự hình thành tín ngưỡng. Thờ Thần Tài là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng của các gia đình Việt. Việc thờ ông Thần Tài được ra đời từ 2 truyền thuyết nổi tiếng.

Bàn thờ Thần Tài giúp đem lại tài lộc, phát đạt
Bàn thờ Thần Tài giúp đem lại tài lộc, phát đạt

Đầu tiên là câu chuyện về Vị Thần lạc xuống trần gian. Thần Tài là người cai quản kho bạc ở thiên giới. Một lần uống rượu say, lạc xuống trần gian và mất trí nhớ. Cứ như vậy lang thang đi ăn xin tuy nhiên nơi nào mà ông đi qua thì nơi đó đều buôn bán phát đạt cả.

Thứ hai, đó là sự tích Âu Minh – Như Nguyện. Âu Minh là một tên lái buôn được Thủy Tần cho một nô tỳ tên là Như Nguyện. Từ đó Âu Minh làm ăn phất lên hẳn. Tuy nhiên, vào ngày Tết, Âu Minh đã ra tay đánh Như Nguyện, Như Nguyện rất sợ hãi nên đã chạy đi và chui vào đống rác từ đó không trở lại nữa. Kể từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, phá sản. Mãi về sau mới biết được Như Nguyện chính là hóa thân của Thần Tài.

Từ đó người ta lập bàn thờ để thờ vị thần này và kiêng hót rác trong 3 ngày Tết.

2 câu chuyện với 2 cốt chuyện khác nhau tuy nhiên nó đều cùng mang một ý nghĩa tâm linh đó là việc thờ cúng Thần Tài sẽ giúp gia đình làm ăn phát đạt, gặp may mắn và thuận lợi trong công việc kinh doanh.

4 tiêu chí lựa chọn bàn thờ Thần Tài

Chất liệu bền bỉ, an toàn

Chất lượng là một trong những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn bàn thờ Thần Tài. Lựa chọn bàn thờ Thần Tài được làm từ những chất liệu gỗ tốt, bền đẹp sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với ông Thần Tài. Nên lựa chọn bàn thờ làm từ gỗ tự nhiên, chống cong vênh, mối mọt, có thể sử dụng trong thời gian dài.

Hay cũng có thể lựa chọn những bàn thờ thần tài được làm từ chất liệu gốm sứ. Bởi chất liệu này được làm rất tỉ mỉ, công phu với hoa văn sắc nét, đem lại cảm giác cổ kính, phù hợp với phong thủy giúp đem lại may mắn và tài vận cho gia chủ.

Kích thước phù hợp

Kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn thước lỗ ban
Kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn thước lỗ ban

Hiện nay, bàn thờ thần tài có nhiều kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào không gian của từng gia đình để có thể lựa chọn bộ bàn thờ phù hợp nhất. Thường thì các loại bàn thờ nói chung hay bàn thờ Thần Tài nói riêng đều được làm theo chuẩn thước lỗ ban với kích thước 38.8 cm hoặc 39cm. Đây là loại thước chuẩn cung tài lộc và phú quý giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Màu sắc hợp phong thủy

Màu sắc là một trong những yếu tố cần được chú trọng. Màu sắc phải hài hòa, trang nhã, đảm bảo yếu tố tâm linh. Thường chủ yếu làm từ 3 loại màu là: màu gỗ tự nhiên, màu gỗ vàng, màu cánh gián. Ngoài ra, nên lựa chọn những bàn thờ sử dụng sơn cao cấp để tránh bị bong tróc, ám mùi sơn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không mua bàn thờ đã qua sử dụng

Đây là điều cấm kỵ nhất khi mua bàn thờ Thần Tài hay các loại bàn thờ khác. Nếu trước đó gia chủ làm ăn thuận lợi thì khi chuyển đến nơi ở mới có thể mang bàn thờ đi theo. Tuy nhiền tuyệt đối không sử dụng lại bàn thờ của chủ cũ tại nơi đó vì điều này là đại kỵ.

Một số lưu ý về lập ban Thần Tài

Bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy
Bài trí bàn thờ Thần Tài chuẩn phong thủy
  • Đặt đúng ngày – giờ phù hợp với trạch mệnh của mỗi Gia chủ
  • Đặt đúng Phương vị và Hướng tốt với gia chủ
  • Bát hương nên dùng bằng đá Tự Nhiên, bằng sứ hoặc đồng trong nước.
  • Dùng bột Bồ Đề làm lễ bốc Bát hương, khai quang điểm nhãn, hô thần nhập tượng và An vị đúng thủ tục
  • Nên đặt Bộ “Chiêu Tài Tiến Bảo”: Tỳ Hưu và Thiềm thừ bằng đá Thiên định ở ban Thần Tài
  • Chọn loại ban thờ Thổ Tang Sinh Bạch Ngọc Địa Khả Xuất Hoàng Kim là tốt nhất

Trên đây là một số trong tin để bạn có thể lựa chọn được mẫu bàn thờ Thần Tài ưng ý nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Đọc thêm: