Tủ thờ cổ quý hiếm không phải là mặt hàng phổ biến. Đây là sản phẩm tâm linh vừa quý vừa mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh. Chính vì thế có rất nhiều người yêu, mê đồ cổ săn lùng và tìm mua. Dưới đây là tổng hợp một số mẫu tủ thờ cổ quý hiếm nhất hiện nay.

Ý nghĩa đằng sau của những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm

Những chiếc tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa được các nghệ nhân chế tác hoàn toàn bằng thủ công. Những loại gỗ quý hiếm nhất kết hợp với ốc xà cừ. Đây thật sự là món đồ cổ xưa nay hiếm, được rất nhiều người yêu đồ cổ săn lùng.

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

Chỉ cần nhìn vào những ngôi nhà có cái tủ thờ gỗ xưa cẩn ốc sáng quắc, chất liệu thường là gỗ mật, cẩm lai, hoặc gỗ trắc… được đặt ngay gian chính của ngôi nhà, trên nóc tủ là bộ lư mắt tre xưa, cùng các món đồ cúng trong ngũ sự là chúng ta đã biết được chủ nhân của nó trước đây thuộc hàng tá điền hay địa chủ.

Ngày nay do đây là sản phẩm tủ thờ cổ và lâu đời nên con cháu thế hệ sau không biết rõ giá trị của nó. Nhưng bạn biết đây cái gì càng cổ thì nó rất khó để gạ mua (vì theo quan niệm, tủ thờ là nơi để chưng đồ thờ cúng ông bà, ai lại bán).

Một trong những nét đẹp độc đáo của tủ thờ cổ là những miếng ốc xà cừ qua thời gian đã lên nước, bóng lộn, bắt ánh sáng cực nhạy.

Những tích xưa với các đề tài được thể hiện sinh động trên mặt chính diện bằng các nét cản ốc tinh tế trên chiếc tủ thờ như: Tam cố thảo lư, bát tiên, Thái Công điếu vị, ngư tiều canh độc, Văn Vương cầu hiền, mai lan cúc trúc, long phụng kỳ duyên…

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

 

Với những chiếc tủ thờ cổ càng gia công tỉ mỉ, độ phản quang của ốc càng lớn, chi tiết càng nhỏ, càng sắc nét bao nhiêu thì giá trị của chiếc tủ càng tăng lên bấy nhiêu. Dù trong bóng tối, cái tủ thờ cẩn ốc vẫn toát lên vẻ uy nghi với những ánh sắc xanh xanh đỏ đỏ lấp lánh. Để tìm mua được tủ thờ cổ xưa làm từ cẩn ốc xà cừ là rất khó khăn. Với sự quý hiếm của nó nên giá thành khá cao. Nhưng nếu gia đình của bạn sở hữu được một tủ thờ cổ đẹp sẽ khiến rất nhiều người ngưỡng mộ.

Tủ thờ cổ ngày xưa được phân làm 2 loại: tủ Huế và tủ Nam. Trong đó, tủ Huế có nhiều nét chạm, thường là chạm lộng, tinh xảo, cầu kỳ và phức tạp. Tủ Nam thường do thợ Gò Công làm, ốc cẩn miếng to, tủ ít chạm trổ. Chính vì thế, tủ Huế luôn có giá thành cao hơn hẳn và đây cũng là mặt hàng mà rất nhiều người sẵn sàng chi được một số tiền lớn để sở hữu.

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

Ngắm nhìn những mẫu tủ thờ cổ quý hiếm ngày xưa

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hay sưu tầm các mẫu tủ thờ cổ, bàn thờ,… hãy liên hệ cho nội thất Bàn Thờ Việt theo số 098.6666.242 để được tư vấn chi tiết.