Trong không gian tổ ấm của mỗi gia đình Việt, bàn thờ là nơi linh thiêng và trang nghiêm nhất, do đó gia chủ thường đặt tại những nơi có không gian thoáng đãng và hợp phong thủy. Tuy nhiên do đặc thù của nhiều căn hộ chung cư với diện tích hạn chế, việc đặt bàn thờ ở đâu lại là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm. Hôm nay, hay cũng mình tìm hiểu về cách đặt bàn thờ chung cư trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ chung cư
Vị trí đặt bàn thờ chung cư

Vị trí đặt bàn thờ là vô cùng quan trọng bởi bàn thờ là nhưng nơi linh thiêng nhưng đối với những căn chung cư ví trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý là bài toán khó đối với nhiều người.

Về nguyên tắc phong thủy bàn thờ phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm, không qua lỗ liễu….thường thì các căn chung cư chỉ có 2 phòng ngủ, 1 phòng vệ sinh và một phòng bếp không có phòng dành riêng cho ban thờ. Vì vậy thường đặt ban thờ ngoài phòng khách nhưng gia chủ phải lưu ý những điều sau đây:

  • Tránh đặt ở gần nhà vệ sin hay gần bếp
  • Tránh để đối diện của ra vào
  • Không nên đặt những chỗ đi lại nhiều
  • Không đặt bàn thờ trái với hướng nhà
  • Nên bố chí vách ngăn để tạo không gian riêng biệt cho bàn thờ

Lưu ý khi chọn bàn thờ

Ngoài vị trí đặt việc lựa chọn bàn thờ sao cho hợp lý thì cũng rất quan trọng sau đây là một số lưu ý khi chọn bàn thờ

Chất liệu

Nên ưu tiên những loại gỗ có chất liệu tự nhiên. Các cụ thường dùng gỗ mít hay gỗ xoan để làm bàn thờ bởi nó có sự chắc chắn, dễ tìm, khó bị mai một và đặc biệt mùi hương rất dễ chịu.

Kích thước

Với không gian căn hộ nhỏ, kích thước bàn thờ chung cư cũng được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với không gian. Tuy nhiên bàn thờ đặt hay mua cũng phải theo kích thước lỗ ban và phải là các cung số đẹp tránh các cung số sâu ảnh hưởng đến gia chủ.

Hoa văn của bàn thờ

Thờ cúng là một nét đẹp trong thế giới tâm linh của phong tục người Việt. Bởi vậy các hình chạm khắc trên bàn cũng đặc biệt được nhiều gia đình lưu tâm chăm chút.

Thường thì các hoa văn trên bàn thờ chung cư thường có các hình như: hình hoa sen, hình mai điểu, chân rùa, hình hạc – rùa, hình tứ linh,… Các hoa văn trên đều mang ý nghĩa phong thủy, cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình.

Các mẫu bàn thờ chung cư mà bạn nên biết

Bàn thờ treo tường
Bàn thờ treo tường

Hầu hết, các gia đình việt thường lựa chọn bàn nhờ treo tường nhà chung chung cư . Thiết kế mẫu bàn thờ nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích và phù hợp không gian căn hộ. Hơn nữa vị trí đặt bàn thờ thường là ở những chỗ cao, thoáng đãng.

Bàn thờ đứng
Bàn thờ đứng

Bàn thờ đứng được chạm khắc cầu kỳ hay sơn son thếp vàng. Loại bàn thờ này xuất hiện khá lâu và ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính thẩm mỹ cao. Khi đặt án gian thờ chung cư ở không gian phòng khách gia chủ nên thiết kế thêm vách ngăn trang trí để tạo không gian riêng tư và cũng như là tạo mỹ quan đẹp nhất cho ngôi nhà của bạn.

Hy vong những chia sẻ về bàn thờ chung cư sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn tìm được ban thờ phù hợp với chung cư của mình. Hay theo dõi tủ thờ Việt để có những chia sẻ hữu ích, nếu bạn còn băn khoăn hay liên hệ với chúng tôi để giải đáp thắc mắc một cách nhanh nhất.