Thờ cúng ông Địa từ lâu đã trở thành tín ngưỡng đẹp của các gia đình Việt. Việc bố trí bàn thờ ông địa sao cho đúng, chuẩn là vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết các nguyên tắc bố trí bàn thờ ông Địa sao cho đúng.
  1. Ý nghĩa của việc lập bàn thờ ông Địa

Phong tục thờ cúng, lập bàn thờ Ông Địa là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của dân tộc Việt Nam và các nước phương Đông. Ý nghĩa của nó là mong muốn đem lại những điều may mắn, tốt lành và phát tài phát lộc trong cuộc sống.

Ông Địa là vị Thổ thần cai quản đất đai và trong phạm vi gia đình, ông là vị thần hộ mệnh phù hộ người dân và gia súc, giúp cho mùa màng bội thu.

Mỗi một vị thần lại có 5 vị đại diện khác nhau, trong đó có Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế và Trung ương Huỳnh Đế.

  1. Các nguyên tắc bố trí bàn thờ ông Địa
  • Vị trí:

Trong truyền thống tín ngưỡng của người dân, Ông Địa là một vị thần được thờ cúng chung trong một tủ thờ được đặt dưới nền nhà, thường được làm bằng gỗ. Bên trái của bàn thờ thường đặt ông Thần Tài, trong khi bên phải là Ông Địa. Để bày tỏ sự tôn trọng, bàn thờ Ông Địa nên được đặt ở vị trí thoáng mát và dễ quan sát, nơi mà mọi người có thể thấy được khi vào ra. Lưng của bàn thờ Ông Địa nên được dựa vào tường hoặc tủ kệ cố định

  • Hướng: 

Để bố trí bàn thờ Ông Địa phù hợp nhất, cần xác định hướng đặt bàn thờ dựa trên tuổi của gia chủ và trạch khí của ngôi nhà, cũng như bố cục của phòng ốc để lựa chọn tối ưu nhất. Phía sau lưng của bàn thờ cần có bức vách che góc nhọn của tường hoặc các đồ trang trí như lọ lộc bình để tạo vững lưng cho bàn thờ. Sau khi xác định hướng đặt bàn thờ, cần sử dụng la bàn để xác định trạch khí và hướng tốt nhất cho bàn thờ Ông Địa.

Để trang trí bàn thờ Ông Địa – bàn thờ Thần Tài, thường được đánh một lá bùa màu đỏ có chữ viết bằng mực nhũ kim, nội dung là “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần”, được sơn son thiếp vàng và khảm hoặc dán bài vị của Thần Tài.

  • Bố trí đồ thờ:

Bố trí đồ trên bàn thờ Ông Địa nên được xếp theo trật tự đúng quy cách, tôn trọng và trân trọng sự linh thiêng của nơi này. Bàn thờ Ông Địa thường có hai phần chính, phần trên là nơi đặt hình tượng của ông Địa và Thần Tài, phần dưới là nơi để đặt các vật phẩm cúng tế. Các vật phẩm này bao gồm: gạo, muối, nước, hoa quả, bát hương,…

Trên đây là một số thông tin về bàn thờ ông Địa mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: