Bàn thờ lễ ăn hỏi là nơi thực hiện nghi thức không thể trong ngày ăn hỏi và ngày cưới của cả hai gia đình nhà trai, nhà gái.  Vậy nên việc chuẩn bị chu đáo cho lễ gia tiên đó là việc bày trí các lễ vật trên bàn thờ là điều vô cùng quan trọng.

1.Lưu đồng và bát hương

Bát hương là thứ quan trọng nhất mà bàn thờ gia tiên của gia đình nào cũng có.  Gia chủ cần phải quét dọn phần tro rơi xung quanh bát hương, tỉa bớt chân nhang thừa và lau bát hương sạch sẽ. Không chỉ vậy bàn thờ có thêm lư đồng, bạn cần rửa và đánh lư đồng sao cho sáng bóng.

Đây là các vật bắt buộc phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi của mỗi gia đình. Khi tham gia làm lễ gia tiên, có thể dùng một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến nghi lễ gia tiên ngày cưới.

Lưu đồng và bát hương cần phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi
Lưu đồng và bát hương cần phải có trên bàn thờ lễ ăn hỏi

2.Chữ hỷ và câu đối

Trên bàn thờ lễ ăn hỏi chắc chắn không thể thiếu Chữ hỷ và câu đối bởi vì nó giúp cho không gian lễ gia tiên trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.

Chữ song hỷ thể hiện sự may mắn về tình yêu cùng với duyên trời định về tình duyên – thi cử của một vị danh sĩ tên Vương An Thạch nổi tiếng dưới thời nhà Tống.

Những vật dụng này được dùng để trang trí bàn gia tiên đám hỏi và ngày cưới. Chữ hỷ câu đối có bán sẵn rất nhiều, nếu muốn bạn có thể mua và tự mình trang trí thêm.

Chữ hỷ và câu đố trên bàn thờ lễ ăn hỏi
Chữ hỷ và câu đố trên bàn thờ lễ ăn hỏi

3.Đèn và nến

Đèn hoặc nến trên bàn thờ gia tiên còn phụ thuộc nhiều vào phong tục của mỗi vùng miền. Khi trang trí bàn thờ gia tiên đám hỏi, ở miền Nam thì thường sẽ dùng nến long phụng còn ở miền Trung dùng nến tơ hồng đối với miền Bắc thì đa số các gia đình sẽ dùng đèn bàn (loại đèn thờ).

4.Hoa cưới và hương thơm

Bất kể ở vùng miền nào đi nữa, thì nhà trai hay nhà gái đều phải có hoa tươi. Lọ hoa phải được đặt cân đối với bàn thờ gia tiền điều đó nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Hoa cưới và hương thơm còn có một yếu tố đó  tăng thêm tính thẩm mỹ cho lễ ăn hỏi.

Ngoài những vật dụng trên,  thì ở mỗi vùng miền theo phong tục  sẽ có thêm những vật khác ở trên bàn thờ lễ ăn hỏi. Đối với miền bắc thì bàn thờ gia tiên cho lễ ăn hỏi phải có mâm ngũ quả, xôi gấc, gà luộc.

Khi nhà trai mang lên vật đến nhà gái cần phải có thêm mâm bánh phu thê, mâm trầu cau, rượu. Đối với miền nam, mâm ngũ quả được kết thành hình long phụng hết sức cầu kỳ và đẹp mắt.