Từ xưa đến nay, thờ Phật vẫn luôn là một trong những nét đẹp trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ phật sao cho hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ phật không phải cứ bày biện, trang trí sao cho long trọng, đẹp đẽlà tốt nhất mà điều quan trọng là thể hiện sự thành tâm của gia chủ. Bàn thờ phật không cần quá cầu kỳ nên việc lập bàn thờ phật tại nhà rất đơn giản. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bài trí bàn thờ phật sao cho đơn giản mà hợp lý nhé

Ý nghĩa của việc thờ cúng phật

Trong tín ngưỡng thờ cúng của Việt Nam từ lâu đã quan niêm thờ cúng là hình thức noi gương rõ ràng nhất và lâu đời nhất của những người có công đối với nhân loại. Trong đó, Đức Phật được các tín đồ ngưỡng mộ nhất nhờ được biết đến là một người siêng năng hội tụ đầy đủ những đức tính cao quý của con người là chân – thiện – mỹ. Họ dùng trí tuệ để dẫn dắt, cứu rỗi tất cả chúng sinh ra khỏi biển sinh tử, giải thoát khỏi thảm họa và hướng tới sự khôn ngoan.

Bàn thờ phật có ý nghĩa vô cùng to lớn
Bàn thờ phật có ý nghĩa vô cùng to lớn

Việc lập bàn thờ phật cũng giống việc lập bàn thờ tổ tiên vậy, nó có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó là niềm tin tín ngưỡng và thể hiện được đức tin, tâm đức của gia chủ đối với bề trên. Việc lập bàn thờ phật nhằm thể hiện sự thành kính của gia chủ, vừa giúp con người theo đuổi những giá trị cốt lõi của con người: chân – thiện – mỹ, giúp cho tâm hồn trở nên hoàn thiện và thanh tịnh hơn.

Thờ phật còn là cách để mọi người cầu bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra cũng mong được phật phù hộ để có cuộc sống bình an, sung túc, tránh được các kiếp nạn không mong muốn xảy đến…

Cách bài trí bàn thờ phật

Bài trí bàn thờ phật không cần quá cầu kỳ
Bài trí bàn thờ phật không cần quá cầu kỳ

Bàn thờ phật không cần quá long rọng, cầu kỳ mà chỉ cần đảm bảo thực hiện đúng các yêu cầu như:

  • Đặt lư hương vào chính giữa phía trước, không nên đặt quá nhiều tro.
  • Bình hoa đặt bên tay trái tượng Phật còn đĩa hoa quả đặt bên tay phải tượng phật. Nếu có chuông thì nên đặt cùng phía với bình, mõ cùng phía với bát đựng hoa quả.
  • Nước cúng Phật phải là nước sạch được đặt chính giữa hoặc bên trái bàn thờ, sát đĩa hoa quả.
  • Đôi đèn thờ được đặt ở hai bên góc trái và phải của bàn thờ.
  • Bàn thờ trên bàn thờ phải được sắp xếp ngay ngắn, thẳng hàng, bày biện hoa quả đối xứng nhau cho đẹp mắt.
  • Không nên đặt tượng Phật Bà Quan Âm cùng với các vị thần khác. Đây được coi là một điều rất xui xẻo. Điều này tượng trưng cho Đức Phật trong sáng, giản dị. Tất cả đồ dùng của con người nên ăn chay, không bài trí đồ ăn mặn.
  • Nên chọn tượng có kích thước phù hợp để đảm bảo sự cân đối

Một số mẫu bàn thờ phật đẹp, hiện đại nhất 2022

Mẫu bàn thờ phật đơn giản, hiện đại
Mẫu bàn thờ phật đơn giản, hiện đại
Bàn thờ phật bài trí đầy đủ
Bàn thờ phật bài trí đầy đủ
Bàn thờ phật vừa cổ điển, vừa sang trọng
Bàn thờ phật vừa cổ điển, vừa sang trọng
Bàn thờ phật đẹp, được ưa chuộng nhất
Bàn thờ phật đẹp, được ưa chuộng nhất

Bài viết trên là những dòng chia sẻ về ý nghĩa của việc thờ phật và cách bài trí thờ phật sao cho hợp phong thủy mà không quá cầu kỳ. Hy vọng, qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn và biết cách bài trí bàn thờ phật một cách dễ dàng, đơn giản tại nhà.

Xem thêm: