Đối với mỗi các nhân Phật tử việc đặt bàn thờ Phật Trong nhà để có thể thờ tự Đức Phật một Bậc Giác Ngộ đã dẫn đường cho chúng sinh thoát khỏi kiếp trầm luân là điều hạnh phúc. Việc thờ Phật cũng như đặt bàn thờ Phật như thế nào mới gọi là Hợp Phong thủy?

Hướng đặt bàn thờ Phật Trong nhà như thế nào hợp phong thủy

Nếu như bạn đang thắc mắc không biết chọn hướng nào để đặt bàn thờ Phật hợp phong thủy thì thật sự bạn chưa ngộ được giáo lý của nhà Phật, Bạn dang tu mù hay nói cách khác là tu theo phong trào. Người Phật tử khi thờ cúng đức phật không cầu vinh, cầu toàn cho mình mà là qua đó thể hiện thành kính của mình đến với người.

Bàn thờ Phật có thể đặt ở mọi phương, mọi hướng

Bàn thờ Phật có thể đặt ở mọi phương, mọi hướng

 

Do vậy bàn thờ Phật bạn có thể đặt mọi phương, mọi hướng sao cho phù hợp với không gian nhà, gian phòng thờ và khiến không gian thờ cúng trở nên tâm linh, trang trọng và gọn gàng nhất.

Tuy bàn thờ phật có thể đặt mọi phương mọi hướng nhưng cần tránh đặt bàn thờ phật những vị trí sau:
+ Không đặt bàn thờ Phật quay mặt vào tường, điều này gây xúc phạm đến Phật
+ Không đặt bàn thờ phật tại các vị trí ồn ào, nhà bếp cạnh nhà vệ sinh, lối đi lại vì nơi thờ cúng linh thiêng là nơi in tĩnh trang trọng và linh thiêng
+ Không đặt bàn thờ phật bên dưới các gờ tường làm mất sự tôn nghiêm và khiến không gian thờ nặng nề.
+ Đặt bàn thờ Phật cao hơn một phần so với bàn thờ gia đình, thể hiện sự tôn kính của đức phật và vị trí khai sáng muôn loài đến với cảnh thoát kiếp trầm luân.

Ngoài ra không gian thờ Phật cũng cần phải đầy đủ các vât dụng thờ cúng với các ý nghĩa khác nhau biến không gian thờ Phật trở nên trang trọng và ý nghĩa.

Các vật dụng không thể thiếu và bày trí trên bàn thờ Phật.

1. Vị Trí bày trí bát hương trên bàn thờ Phật Hợp Phong thủy

Bát hương trên bàn thờ Phật thông thường chỉ dùng một chiếc lớn có đường kính từ 16 đến 24 cm. Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ Phật là ở trung tâm bàn thờ, đây được xem là trung tâm bàn thờ và là nơi khởi phát những tâm nguyện cũng như lời khấn của Phật Tử gữi gắm lên đức Phật thông qua những làn khói hương ấm áp.
Bày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủyBày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

Xét về góc độ tâm linh, Bát hương chính là nơi để cho người phật tử thắp hương nhang. Từ xa xưa việc thắp hương đã được xem như là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Ý nghĩa của nén hương cũng như là lời nhắc nhở đến con người, đời ngời ngắn nguổi như một cây nhang, nhang tàn thì cũng như một kiếp người qua đi chỉ còn lại tro tàn. Do đó phải biết quý trọng những ngày tháng trên cõi đời để làm những việc tốt đẹp có ích cho đời và cho xã hội gia đình mình.

2. Bày trí tượng Phật trên bàn thờ sao cho phù hợp

tượng Phật hiện nay được đúng bằng đồng hoặc các chất liệu từ gốm sứ, Việc bày trí tượng Phật trên bàn thờ Phật sao cho phù hợp nhất là điều mà rất nhiều người quan tâm khi bắt đầu lập bàn thờ Phật tại gia. Bày trí tượng Phật sao cho vị trí tượng nằm ở nơi cao nhất trên bàn thờ và không bị che khuất bởi các vật phẩm thờ cúng khác. Tượng phật thường được đặt sau chiếc Bát Hương và ở trên một bật so với Bát Hương là phù hợp nhất.

Bày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

Bày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

3. Nơi bày trí các vật dụng trên bàn thờ phật

Yếu tố phong thủy ở đây đó chính là cách bài trí sao cho phù hợp và làm cho khôn gian thờ cúng đức Phật được trang nghiêm và ấm cúng hơn, không che khuất đi tầm nhìn của đức Phật. Do đó việc đặt và bày trí bình hoa cũng như mâm quả trên bàn thờ Phật thường được nhiều người xắp xếp như sau :

 • Bình hoa sẽ được đặt bên phải của bàn thờ Phật, cùng hàng với bát hương. Vị trí này thì những cách hoa có thể dễn dàng kết hợp với không gian thờ cúng tạo nên một bàn thờ đẹp và trang trọng. Hương hoa từ bình Hoa có thể dễ dàng mang mùi hương của mình dân lên đức Phật. Về ý nghĩa của hoa trong văn hóa thờ cúng tại Việt Nam nói chung đó chính là sự tượng trưng cho sự tôn kính, hoa với hương thơm của nó gợi mở đến những điều đẹp đẽ và thơm tho nhất. Do đó khi dân hoa lên đức Phật cũng là dân lên ngài những lời thán tụng và lòng tôn kính về một bật Ngộ Giác đã dẫn đường cho bao thế hệ đến với Phật Pháp, thoát kiếp luân trần.
 • Mâm bồng hay gọi là mâm quả sẽ được bày trí trên bàn thờ Phật tại vị trí bên trái và đối xứng với chiếc hình hoa tạo nên một đường thẳng lấy tâm là bát hương. Mâm bồng dùng để dân lên đức Phật những loại Quả ngọt tượng trưng cho những thành quả mà người đã gieo rắc nay đạt thành quả. Những loại quả ngọt đó chính tượng trưng cho 5 sự :
  – Sự giác ngộ
  – Sự kính trọng
  – Sự đắc đạo
  – Sự ca ngợi
  – Sự tịnh tâm

Có thể nói Mâm bồng cùng bình hoa chính là những thứ mà chúng qua đó cung kính dân lên Đức Phật những món quà để thiện hiện lòng thành kính đối với ngài.

Bày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

Bày trí các vật dụng trên bàn thờ Phật sao cho hợp phong thủy

 • Cặp chân nến : Chân nến dùng để đặt đôi cây nến to lên bàn thờ Phật, những cây nến này sẽ thắp sáng lên trong những ngày trọng đại có ý nghĩa quan trọng trong Năm. Ngọn nến thắp lên tượng trưng cho sự hoan hỉ về những ngày đặc Biệt, như ánh trăng, ánh mặt trời soi đường dẫn lối cho những tâm hồn giác ngộ Phật Pháp thoát khỏi kiếp trầm luân.
 • Ống hương trên bàn thờ Phật : Ống đựng hương có thể nói không quá quan trọng nhưng bạn có thể khiến bàn thờ trở nên gọn gàng và trang trọng hơn rất nhiều. Với việc luôn sảng sáng hương nhang trên bàn thờ để chúng ta có thể dễ dàng dân lên đức Phật mọi lúc là điều ai cũng mong muốn.
 • Kỉ nước đặt trên bàn thờ Phật, đặt kỉ nước trên bàn thờ Phật dùng để đựng nước, một phần không thể thiếu của sự sống trên trái đất, điều này mang ý nghĩa ca ngợi sự Giác Ngộ của đước Phật như một sự khởi đầu cho cả một thế hệ Phật Tử và chúng Tăng Ni. Ca ngợi đức tính của Đức Phật như sự tinh khiến của nước
 • Cặp đèn dầu đặt trên bàn thờ Phật : Nói về tác dụng của đôi đèn dầu đó chính là có thể thắp sáng lên bàn thờ Phật mọi lúc, ánh đèn dầu làm ấm lên không gian thờ tự mang đến cảm giác an toàn gần gũi ấm cúng khi đứng trước gian thờ.

>> Xem thêm:

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về bàn thờ Phật cũng như cách bố trí bàn thờ Phật Như thế nào cho phù hợp Phong thủy và mang đến cảm giác thư thái nhất cho chúng nhân Phật Tử.