Việc thờ cúng ông bà tổ tiên xưa nay luôn được người Việt coi trọng. Vì vậy trong mỗi gia đình người Việt không thể thiếu một không gian thờ tự linh thiêng. Nhưng rất nhiều gia đình không có nhiều hiểu biết về các loại gỗ làm bàn thờ, tủ thờ nên có rất nhiều câu hỏi về bàn thờ, tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Trong không gian thờ cúng tâm linh, đặc biệt là tủ thờ rất kỵ kim loại, bởi kim loại theo phong thủy là những vật liệu kim khí, chúng không thể mang lại trường khí tốt, hơn nữa chúng không có giá trị về thẩm mỹ đối với không gian thờ tự. Thông thường, các gia đình mua tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ tự nhiên, bởi trong phong thủy gỗ đại diện cho mộc, thể hiện cho sinh khí, cho sự phát triển, sinh sôi nảy lộc. Hơn nữa, những món đồ được làm từ gỗ bao giờ cũng mang đến cảm giác mộc mạc, gần gũi, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống, xưa cũ nhiều hơn. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để đóng bàn thờ gia tiên.

Tủ thờ đẹp uy tín, chất lượng tại bàn thờ Việt

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ gỗ mít.

Tủ thờ làm gỗ mít là loại gỗ phổ biến hiện nay, gỗ mít vừa mang ý nghĩa trong tâm linh, phong thủy lại có giá thành phải chăng. So về hình thức thì gỗ mít là một loại gỗ đẹp, có độ bền cao. Gỗ mít không chỉ được dùng làm tủ thờ mà còn được dùng làm sập thờ, bàn thờ,….

gỗ mít là loại gỗ nhẹ, dễ chạm khắc, đặc biệt ít cong vênh không mối mọt. Gỗ có mùi thơm nhẹ, tựa gần như mùi trầm cho nên sử dụng gỗ mít làm sập thờ, bàn thờ, tủ thờ gỗ mít,…  là lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, đặc trưng của gỗ là mang sắc vàng sang, tựa như sắc vàng của nhà Phật, gỗ mít khi dùng lâu lại ngả sang màu sẫm đỏ, gỗ mềm dẻo, tính chất cơ lí ổn định. Khi làm sập thờ, bạn có thể để mộc hoặc sau này quét thêm một lớp vecni sáng bóng cho sập làm sáng bóng hơn. Sập thờ gỗ mít thường được làm từ tấm gỗ khô nguyên tấm và lõi không có rác va, kiêng kị dùng ghép tấm khi làm bàn thờ hay tủ thờ.

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ gỗ gụ.

Vì sao tủ thờ lại được làm bằng gỗ gụ? Mỗi loại gỗ có một ưu điểm riêng và đó chính là lí do vì sao tủ thờ có nhiều loại, giá thành mỗi loại là khác nhau. Với gỗ gụ, một trong những loại gỗ quý tại Việt Nam có giá thành kinh tế khá cao, tính thẩm mĩ tốt. Gỗ gụ không chỉ được dùng làm tủ thờ, sập thờ mà còn tủ. Dân gian vẫn có câu sập gụ tủ chè là vậy.

gỗ có màu vàng nhạt hoặc vàng trắng, khi để lâu sẽ chuyển sang nâu thẫm. Như các loại gỗ khác, gỗ gụ có thớ thẳng, mịn đẹp, vân như dáng hoa, đa dạng và có mùi chua nhưng không hăng. Gỗ gụ  để mộc cũng đẹp mà sơn vecni sẽ cho màu nâu đậm hoặc nâu đỏ rất bắt mắt. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ, càng để lâu sản phẩm lên màu càng đẹp.

Tủ thờ gỗ hương.

Gỗ hương là một loại gỗ quý, bền chắc, và rất nặng, một loại gỗ được làm tủ thờ cho giá thành cao trên thị trường hiện nay. Người ta ưa chuộng gỗ này cũng bởi gỗ đẹp, từng vân gỗ vừa mỏng vừa mịn, gỗ có chứa tinh dầu nên không bị mối mọt theo thời gian. Gỗ hương có mùi thơm nhẹ nhàng thích hợp dùng làm tủ thờ, bàn thờ….Để chọn gỗ hương chuẩn, cần ngâm gỗ trong nước nếu nước chuyển sang màu nước chè (màu vàng xanh) đó là gỗ hương chuẩn. Gỗ hương được chia ra làm nhiều loại: hương đá, hương nghệ, hương vườn….

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì là tốt nhất

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất?

Tủ thờ gỗ dổi.

Tủ thờ được làm bằng gỗ dổi là mẫu sập thờ quý, bởi gỗ dổi hiện nay đang nằm trong danh sách gỗ quý, cần được bảo tồn. Gỗ dổi thường được dùng làm đồ nội thất như: bàn ghé, tủ bếp, bàn trà, sàn gỗ, bàn ghế phòng khách…và đồ thờ như tủ thờ, bàn thờ, sập thờ, hoành phi câu đối….

Gỗ dổi có tính chịu nhiệt cao, chịu nước, độ bền cao. Vân gỗ đẹp sắc nét, đặc tính ổn định kèm theo mùi thơm nhẹ và có tác dụng chống mối mọt hiệu quả. Gỗ dổi có đặc điểm chung như gỗ mít đó là ít cong vênh. Giá gỗ dổi dao động từ 25 – 35 triệu/m3 gỗ tròn.

Tủ thờ gỗ vàng tâm.

Gỗ vàng tâm là loại gỗ đắt giá nhất trong các loại, tủ thờ làm bằng gỗ vàng tâm sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với tủ thờ gỗ mít hay gỗ hương. Gỗ vàng tâm là loại gỗ chắc, không gãy mục, không mối mọt, không cong vênh hay nứt nẻ. Gỗ lên màu sắc đẹp, có mùi hương nhẹ. Hiện nay, gỗ vàng tâm thuộc một trong những dòng gỗ quý hiếm và tốt được sử dụng phần lớn trong tâm linh và có một số ít trong ứng dụng nội thất. Do đó, sập thờ làm bằng gỗ vàng tâm rất được mọi người ưa chuộng.

Tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất

Tủ thờ nên chọn bằng gỗ gì là tốt nhất?

tủ thờ gỗ vàng táu.

Gỗ táu có đặc điểm rất là chắc chắn, nhẹ và dễ treo. Trong đó có các loại như: táu mật, táu nước, táu núi, táu mắt quỷ…so với các loại gỗ khác thì gỗ táu giá thành rẻ hơn nhiều. Các mẫu tủ thờ ngày nay được đa dạng về mẫu mã, đáp ứng sự đòi hỏi khắt khe của thị trường hơn. Sập thờ chạm thủ công đòi hỏi người thợ phải khéo léo, tay nghề giỏi, khắc họa những chi tiết có hồn cho sập thờ. Người làm đồ mỹ nghệ đặc trưng là phải khéo léo, tỉ mỉ thổi hồn vào sản phẩm khiến sản phẩm trở nên có giá trị cao.

Khác với ngày xưa, việc lựa chọn sập thờ để thờ cúng cũng linh hoạt hơn, phù hợp với cuộc sống con người hơn. Không còn gò bó về kiểu chạm trổ mà có thể tùy biến nhưng vẫn phải chuẩn kích thước tủ thờ theo phong thủy. Tùy biến theo không gian của bạn, tùy biến theo tín ngưỡng riêng, tùy biến theo ý thích. tủ thờ có thể được trạm chổ bằng hình rồng, có khi là tứ linh hay chạm ngũ phúc,…

Hy vọng những thông tin hữu ích trên có thể giúp cho bạn có hiểu biết thêm về tính chất của những loại gỗ để có thể chọn cho không gian thờ tự tâm linh của mình một chiếc tủ thờ nên làm bằng gỗ gì là tốt nhất cũng như phù hợp nhất với không gian nội thất phòng thờ nhà bạn.

Nguồn: https://tuthoviet.vn